วันพฤหัสบดีที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

กระท้อนทรงเครื่อง อยากลองทำดู




วิธีการทำ เริ่มจากการปอกเปลือกกระท้อนก่อน จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณครึ่งชั่วโมง
แล้วหั่นไปรอบๆ ผล บีบตรงขั้วบน-ล่างลงมา และหมุนเล็กน้อย
 จะได้รูปทรงที่สวยงามและน่ารับประทาน
แต่ถ้าเป็นมะกอกนั้นเมื่อปอกเปลือกเสร็จ เมื่อนำไปล้างน้ำให้สะอาดเรียบร้อยแล้ว
 ให้นำไปลวกในน้ำร้อน และบีบให้แตกโดยที่ไม่ต้องแคะเมล็ดออก 
ส่วนสละเมื่อปอกเปลือกล้างเสร็จแล้ว สามารถนำมาใช้ได้เลย

การทำ "น้ำทรงเครื่อง" อุปกรณ์-วัตถุดิบที่ต้องเตรียมตามสูตรก็มี หม้อสำหรับเคี่ยวน้ำ, น้ำเปล่า,
น้ำตาลปี๊บ 10 กก., พริกแดงปั่น 1 ขีด, กะปิอย่างดี 1 ขีด และแบะแซ 500 กรัม
วิธีขั้นตอนการทำ
คือ นำน้ำตาลปี๊บต้มกับน้ำเปล่าประมาณ 5 แก้วให้เดือดก่อน 
นำน้ำเปล่าใส่หม้อ 1/2 ถ้วย ตามด้วยน้ำตาลปิ๊บ

จากนั้นใส่พริกแดงปั่น,กะปิและแบะแซลงไป 

ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่น้ำปลาและกะปิลงไปครับ

เติมน้ำเปล่าอีกประมาณ 2 แก้ว เคี่ยวให้เข้ากันอีกประมาณครึ่งชั่วโมง
รอจนเดือดแล้วนำขึ้นจากเตาได้เลย
เพราะถ้าท่านคนบ่อยๆ น้ำตาลจะเป็นเม็ดทรายได้
แล้วถ้ามันเป็นเม็ดทรายจะทำอย่างไร
มะนาวครับ...ที่เตรียมไว้
ฝานแล้วบีบลงไปสักครึ่งลูก น้ำตาลก็จะคืนตัวดังเดิม
มีน้ำทรงเครื่องแล้วก็ต้องมีเครื่องเคียงประกอบด้วย ได้แก่ มะพร้าวคั่ว, ถั่วลิสงคั่ว ทุบ ให้แตก และกุ้งแห้ง
โดยที่เวลาขายกระท้อนทรงเครื่อง 1 ถุงจะใช้มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ, ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
และกุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าเป็นน้ำปลาหวานจะใช้น้ำทรงเครื่องเหมือนกัน เพียงแต่เครื่องเคียงต่างกัน
โดยมะม่วงจะใช้หอมแดงซอย, พริกขี้หนูซอย และกุ้งแห้งแทน

คุณอารีย์ยังบอกเคล็ดลับให้ฟังอีกว่า "จุดสำคัญอยู่ที่มะพร้าวและถั่วลิสง ต้องนำมาคั่วเอง
ยอมเสียเวลาเพิ่มอีกนิด จะได้เครื่องเคียงที่หอม และมีคุณภาพมากกว่า"

จากคำบอกเล่าของกระท้อนทรงเครื่องวังหลัง http://howjob.blogspot.com/2011/02/blog-post_1068.html

เคล็ดลับ จากกุ๊กเล็ก http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000086265

ทีนี้หันมาผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า น้ำปลา กะปิ ให้เข้ากันแล้วตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้เหนียว ขณะเคี่ยวน้ำตาลคนให้พอเข้ากัน อย่าคนบ่อยนักเพราะน้ำตาลจะตกทรายเป็นเม็ด ถ้าน้ำตาลเป็นเม็ดให้บีบน้ำมะนาวใส่เล็กน้อย น้ำตาลจะคืนตัว

จากนั้นให้นำกระท้อนที่แช่น้ำเกลือไว้แล้วนั้น มาบีบโดยใช้มือบีบหัวท้ายของลูกกระท้อนเบาๆ แล้วจับบิด ๆ หน่อย ๆ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำสักครู่ จัดใส่จาน แล้วโรยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งตำ ถั่วลิสงคั่วบุบ พริกแห้งป่น และพริกขี้หนูลงไป พร้อมกับราดน้ำตาลที่เคี่ยวไว้แล้วให้ทั่วกระท้อน เท่านี้ก็จะได้อร่อยกับ "กระท้อนทรงเครื่อง"

ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.oknation.net/blog/yaya2508/2013/07/03/entry-1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น